เดินไปจ่ายตลาดแล้วรู้สึกหิวเลยอยากหาอะไรรองท้องสักหน่อย ตาเหลือบไปเห็นซาลาเปาควันลอยฉุยเลยลองสั่งมาสักลูก ไอ้หยา ! กัดไปคำแรกเนื้อสากร่วน ไส้ก็น้อยอีกต่างหาก จะขว้างทิ้งก็เสียดายเลยต้องจำยอมกินให้หมด ในใจคิดอยากลองทำซาลาเปากินเองให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำซาลาเปาถึง 10 เมนู สูตรการทำแป้งซาลาเปา สามารถเลือกไส้คาวหวานได้ตามชอบ และยังมีสูตรหมั่นโถวมาแจมอีก ถ้าว่างแล้วมาเข้าครัวกันเลย
แป้งซาลาเปา
ก่อนจะไปทำซาลาเปาไส้ต่าง ๆ กัน สิ่งแรกที่เราต้องเตรียมนั่นก็คือ แป้งซาลาเปาเป็นพื้นฐานในการทำซาลาเปาทุกไส้ได้เลย และใครที่ชอบกินซาลาเปาเนื้อนุ่มฟูหน้าเนียนขอแนะนำแป้งซาลาเปายีสต์สูตรนี้ ซึ่งการทำแป้งไม่ยาก เพียงแต่ต้องระวังช่วงเวลาหมักแป้งและพักแป้งเพื่อให้ยีสต์ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เวลาอบซาลาเปาเสร็จแล้วเนื้อจะเบาฟูนุ่มละมุนลิ้นสุด ๆ เลยล่ะ พร้อมแล้วก็มาดูส่วนผสมแป้งซาลาเปาได้เลย
ส่วนผสม แป้งเชื้อ
◆ แป้งเค้ก 350 กรัม
◆ ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำเปล่า 240 กรัม
ส่วนผสมแป้งโด
◆ แป้งเค้ก 180 กรัม
◆ ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
◆ แป้งเชื้อที่ผสมไว้
◆ น้ำตาลทราย 125 กรัม
◆ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
◆ น้ำเปล่า 4 ช้อนชา
◆ เนยขาว 40 กรัม
วิธีทำแป้งเชื้อ
1. ร่อนแป้งเค้ก 2 รอบแล้วใส่ลงในอ่างผสม ใส่ยีสต์ตามลงไปคนให้ผสมเข้ากัน
2. ทำหลุมแป้งตรงกลางแล้วค่อย ๆ เทน้ำเปล่าลงไป ใช้หัวตีรูปตะขอนวดแป้งจนส่วนผสมเริ่มเป็นก้อน
3. นำส่วนผสมแป้งใส่ภาชนะแล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือผ้าขาวบาง พักแป้งไว้ประมาณ 30-40 นาทีจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า
วิธีทำแป้งโด
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 รอบ เตรียมไว้
2. ใส่แป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้วลงในเครื่องตีแป้ง ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า ตีด้วยหัวตีรูปตะขอใช้ความเร็วปานกลางนวดแป้งพอเข้ากัน
3. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีจนพอจับตัวเป็นก้อน
4. ใส่เนยขาวลงไปนวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและนุ่ม
5. นำก้อนแป้งออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใส่ภาชนะแล้วใช้พลาสติกถนอมอาหารคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 5-10 นาที
6. แบ่งแป้งออกเป็นก้อนขนาดตามต้องการ จากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที หรือจนส่วนผสมฟูขึ้นเป็นสองเท่าแล้วจึงนำไปห่อไส้ที่ต้องการ
1. ซาลาเปาไส้หมูสับ
เริ่มต้นกันด้วยซาลาเปาไส้หมูสับ จัดเป็นไส้ยอดนิยมอันดับต้น ๆ ก็ว่าได้ กินได้ตั้งแต่เด็กเล็กยันผู้ใหญ่ เนื้อแป้งนุ่มสอดไส้หมูสับผสมหอมใหญ่และน้ำมันงา ทำเป็นซาลาเปาลูกเล็ก หรือลูกใหญ่ก็ตามชอบ แต่ที่รู้ ๆ คือ กินลูกเดียวไม่พอแน่นอน
ส่วนผสม ซาลาเปาไส้หมูสับ
◆ แป้งซาลาเปา (จากสูตรด้านบน)
◆ รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
◆ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
◆ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
◆ เนื้อหมูบด (หรือเนื้อไก่บด) 500 กรัม
◆ แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
◆ หอมใหญ่สับ 150 กรัม
◆ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
◆ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
◆ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
◆ กระดาษสำหรับรองซาลาเปา
วิธีทำไส้หมูสับ
1. เตรียมส่วนผสมแป้งให้พร้อม
2. โขลกรากผักชี กระเทียมสับ และพริกไทยป่นให้ละเอียด ใส่หมูสับและแป้งข้าวโพดลงไปแล้วนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนผสมจนเข้ากันดี เตรียมไว้
4. แผ่แป้งซาลาเปาที่พักไว้จนขึ้นฟูแล้วให้เป็นแผ่นบาง วางไส้หมูสับแล้วห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักแป้งให้ขึ้นฟูสักครู่
5. วางเรียงซาลาเปาที่ขึ้นฟูแล้วลงในชุดนึ่งแล้วนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงนานประมาณ 8-10 นาที นำออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
2. ซาลาเปาไส้ครีม
สำหรับคนชอบซาลาเปาไส้หวานคงต้องลองทำซาลาเปาไส้ครีม มาพร้อมสูตรไส้ครีมหอมหวานเข้ากันดีกับเนื้อแป้งนุ่ม คุณแม่ที่กำลังมองหาอาหารว่างสำหรับคุณลูกลองทำให้ลูกทานนะคะ รับรองต้องติดใจแน่นอน
ส่วนผสม ซาลาเปาไส้ครีม
◆ แป้งซาลาเปา (จากสูตรด้านบน)
◆ ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 225 กรัม
◆ น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
◆ นมสดแช่เย็นจัด 1+1/2 ถ้วยตวง
◆ เนยสดเค็มละลาย 50 กรัม
◆ พลาสติกถนอมอาหาร (สำหรับคลุมแป้ง)
◆ กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำซาลาเปาไส้ครีม
1. เตรียมส่วนผสมแป้งให้พร้อม
2. ตีผสมผงคัสตาร์ดกับน้ำตาลไอซิ่ง และนมสดเข้าด้วยกันในเครื่องตีแป้ง ใช้หัวตีรูปตะกร้อดีด้วยความเร็วสูงสุดจนส่วนผสมเหนียวข้น จากนั้นเติมเนยสดละลายลงไปตีต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเนียนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
3. แผ่แป้งซาลาเปาที่ขึ้นฟูแล้วให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ครีมลงไปแล้วห่อให้สวยงาม วางบนกระดาษ พักให้แป้งฟูขึ้นสักครู่
4. นำซาลาเปาขไปนึ่งบนน้ำเดือดโดยใช้ไฟปานกลางประมาณ 8-10 นาทีจนสุกยกลง นำออกจากที่นึ่ง จัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น